Chuỗi hoạt động đáng nhớ của đoàn thực tập sinh Học viện Mân Giang tại Trường Đại học Thành Đông

Thứ tư, 18/09/2024, 13:52 (GMT+7)

Ngày 13/09/2024, đoàn thực tập sinh đến từ Học viện Mân Giang, Trung Quốc đã hoàn thành chuyến thực tập đầy ý nghĩa tại Trường Đại học Thành Đông. Trong suốt quá trình thực tập, đoàn sinh viên không chỉ có cơ hội học hỏi và trải nghiệm thực tế mà còn đóng góp tích cực vào chuỗi hoạt động chào đón tân sinh viên K15 của trường, để lại ấn tượng sâu sắc về văn hóa, tinh thần giao lưu quốc tế.
Trong quá trình thực tập tại Trường Đại học Thành Đông (từ ngày 1/8/2024-13/09/2024), đoàn thực tập sinh từ Học viện Mân Giang gồm các thành viên: cô Wu Wenling, cô Chen Mengli, cô Chen Mengyu, cô Ye Keling, cô Ly Hao Yue và thầy Khưu Đông Trình, không chỉ tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn mà còn nâng cao kiến thức chuyên môn quý giá. Đồng thời, đoàn đã tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, góp phần nâng cao kỹ năng mềm và tạo điều kiện hòa nhập hiệu quả với môi trường làm việc.

Tại buổi lễ chào đón tân sinh viên K15, đoàn thực tập sinh đã tích cực hỗ trợ nhà trường trong việc tổ chức và điều phối, góp phần vào thành công chung của sự kiện. Những đóng góp của đoàn không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ hậu cần, mà còn tạo ra sự kết nối, giao lưu văn hóa giữa sinh viên hai nước. Sự tham gia nhiệt tình của đoàn đã làm không khí buổi lễ thêm phần sôi động, thân thiện, mang đến những trải nghiệm mới mẻ và thú vị, đặc biệt cho các tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Trong chuỗi hoạt động chào đón tân sinh viên, sự kiện giao lưu văn hóa ẩm thực Trung Quốc do đoàn thực tập sinh Học viện Mân Giang tổ chức đã trở thành một điểm nhấn đáng nhớ. Với những món ăn truyền thống như bánh bao, màn thầu và các món ăn đặc sản, các thực tập sinh đã giới thiệu một cách sinh động và gần gũi về văn hóa ẩm thực của đất nước mình. Sự chăm chút trong từng món ăn cùng với phần thuyết minh ý nghĩa của từng món đã giúp các bạn sinh viên Việt Nam không chỉ thưởng thức mà còn hiểu rõ hơn về nền văn hóa Trung Hoa phong phú.

Bên cạnh ẩm thực, đoàn thực tập sinh còn giới thiệu nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Trung Quốc, một loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Qua những đường nét cắt tinh xảo, sinh viên Việt Nam đã được khám phá thêm vẻ đẹp văn hóa cổ truyền Trung Hoa. Các thực tập sinh đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật sống động ngay tại sự kiện, thu hút sự tò mò và ngưỡng mộ từ các bạn sinh viên.

Không chỉ dừng lại ở đó, các tiết mục văn nghệ do đoàn thực tập sinh biểu diễn đã mang đến một bầu không khí sôi nổi và đầy cảm xúc. Những bài hát, điệu múa mang đậm bản sắc Trung Quốc đã kết nối trái tim của các bạn sinh viên hai quốc gia, mở ra những khoảnh khắc giao lưu văn hóa chân thành và gần gũi.
Trong quá trình thực tập, đoàn thực tập sinh cũng tích cực tham gia hỗ trợ các buổi học giao lưu văn hóa cho tân sinh viên K15 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Những buổi học này không chỉ giúp tân sinh viên có cơ hội thực hành ngôn ngữ với người bản xứ mà còn mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về đời sống, văn hóa và xã hội Trung Quốc. Đây là những trải nghiệm quý giá, giúp sinh viên Việt Nam phát triển kỹ năng ngôn ngữ và mở rộng hiểu biết văn hóa.

Vào cuối chuyến thực tập, tại buổi lễ chia tay, đại diện đoàn thực tập sinh Học viện Mân Giang, thực tập sinh Wu Wenling bày tỏ:
 “Chúng tôi vô cùng xúc động và biết ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của thầy cô và các bạn sinh viên tại Trường Đại học Thành Đông. Chuyến thực tập này không chỉ là cơ hội để chúng tôi tích lũy kiến thức thực tế mà còn là dịp đặc biệt để hòa mình vào văn hóa Việt Nam, giao lưu và kết nối với các bạn sinh viên nơi đây. Những kỷ niệm đẹp về tình bạn, sự sẻ chia và sự thấu hiểu giữa sinh viên hai nước sẽ mãi là hành trang quý giá theo chúng tôi trở về Học viện Mân Giang.
Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Giám hiệu, các thầy cô giảng viên và các bạn sinh viên đã tạo điều kiện và luôn hỗ trợ chúng tôi trong suốt kỳ thực tập. Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ ngày càng phát triển, mở ra thêm nhiều cơ hội giao lưu văn hóa và học tập cho sinh viên hai nước trong thời gian tới”.

Chuyến thực tập của đoàn Học viện Mân Giang đã kết thúc, nhưng những đóng góp của họ tại Trường Đại học Thành Đông sẽ mãi là kỷ niệm đáng nhớ đối với sinh viên và thầy cô. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa và học thuật, mối quan hệ hợp tác giữa hai trường đã trở nên vững bền hơn. Đây là nền tảng vững chắc để mở rộng hợp tác, mang lại nhiều cơ hội trao đổi học thuật và giao lưu văn hóa trong tương lai.