Hội thi Báo cáo khoa học tiêu biểu năm 2024 của Viện kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế

Thứ ba, 06/08/2024, 16:55 (GMT+7)

Sáng ngày 16/4/2024 Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế tổ chức Hội thi Báo cáo khoa học tiêu biểu năm 2024 trong toàn Viện. Hội thi là một nội dung trong chùm hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế (12/5/1984-12/5/2024).

Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế. Việc ứng dụng thành quả nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc, đồng thời giúp Viện hòa nhập với quốc tế.

Với tinh thần của thỏa thuận hợp tác giữa Viện kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm quốc tế và Trường Đại học Thành Đông, hội thi không chỉ là cơ hội để các báo cáo viên trẻ trình bày kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học do mình tham gia thực hiện mà còn là diễn đàn giúp các cán bộ trau dồi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình làm nghiên cứu và công bố các báo cáo khoa học. Song song với việc đó, hội thi  còn góp phần thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học của Viện ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Có 12 báo cáo đến từ các Khoa chuyên môn trong Viện được trình bày tại Hội thi.

Khai mạc và chỉ đạo Hội thi, đồng chí Ngô Phi Phương, Phó bí thư đảng ủy, phó Viện trưởng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học trong hoạt động của Viện. Đồng chí cho rằng mỗi đợt thi là một lần rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng báo cáo và kỹ năng đưa các kiến thức khoa học vào thực tiễn làm việc. Đồng chí cũng chúc cho mỗi tác giả tham gia Hội thi bình tĩnh, tự tin, đạt kết quả tốt nhất.

Đồng chí Ngô Phi Phương, Phó bí thư đảng ủy, phó Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội thi

Ngay sau bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ngô Phi Phương, các tác giả dự thi lần lượt trình bày và giới thiệu về các nghiên cứu, ứng dụng, sáng kiến mà Khoa chủ quản đã nghiên cứu. Mỗi bài báo cáo mang một phong cách riêng, với giá trị khoa học riêng, được truyền tải tới Hội đồng khoa học và các đồng nghiệp có mặt trong Hội trường. Điều thể hiện rõ nhất niềm đam mê khoa học trong Viện là không còn một chỗ trống, rất nhiều đồng nghiệp quan tâm và cổ vũ cho đội thi của mình.

Hội đồng khoa học phải làm việc rất vất vả vì các nội dung dự thi đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng.

Sau thời gian làm việc rất căng thẳng và hồi hộp, thời gian như trôi nhanh hơn, vượt qua cả giờ trưa, Hội đồng khoa học đã rất công tâm chọn ra được các bài báo cáo có điểm số cao nhất, được trình bày tốt nhất, mang lại ý nghĩa nhất. Bài báo cáo do tác giả Phạm Hồng Thủy khoa Kiểm định Sinh phẩm y tế trình bày đã đạt số điểm cao và giành giải nhất. Tiếp đó là bài báo cáo từ khoa Kiểm định Hóa lý do tác giả Nguyễn Quyết Thắng trình bày giành giải nhì. Giải ba thuộc về bài trình bày của tác giả Nguyễn Chí Hiếu khoa Động vật thực nghiệm.

Là một báo cáo viên lớn tuổi nhất tham gia Hội thi, báo cáo viên Nguyễn Chí Hiếu khoa Động vật thực nghiệm tâm sự lý do tham gia là muốn nêu cao tinh thần nghiên cứu khoa học, gương mẫu trong các hoạt động phong trào của Viện và mong các bạn trẻ  nỗ lực hơn nữa, tự tin hơn nữa trong mọi hoạt động.

Mặc dù thời gian thi có hạn nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận của các báo cáo viên, buổi thi đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban lãnh đạo và Ban tổ chức Phó Viện trưởng Ngô Phi Phương và Phó Viện trưởng Nguyễn Hoàng Tùng đã trao phần thưởng cho các cá nhân đạt giải.

ThS. Nguyễn Chí Hiếu, Trưởng khoa Động vật thực nghiệm, Viện Kiểm định Vắc xin và Sinh phẩm y tế.